Kinh nghiệm đổ bê tông khi gặp trời mưa

Trước khi khởi công các công trình thì ông cha ta thường có quan niệm đó là phải đi xem ngày, xem giờ để chọn ngày đẹp khởi công cho thuận lợi, gia chủ gặp nhiều may mắn. Nhưng đôi khi thời tiết lại không đẹp như mong muốn. Vì vậy, dù đã chọn ngày thì trước khi đổ sàn, khởi công xây dựng bao giờ chúng ta cũng cần xem dự báo thời tiết để có những biện pháp xử lý phù hợp nhất với sự thay đổi của thời tiết. Đây là những bước chuẩn bị cần thiết cho quá trình thi công diễn ra chủ động hơn.

Bạn cần chuẩn bị những vật dụng như:

– Chuẩn bị một số bạt lớn, dày để che cho công trình nhà mình
– Kiểm tra kỹ hệ thống thoát nước tránh tình trạng ngập úng đặc biệt là khi đổ móng
– Cần bảo đảm an toàn cho người lao động khi thi công

Cách xử lý khi đổ bê tông gặp trời mưa.

– Cần đánh giá lượng nước mưa để đưa ra quyết định đổ tiếp hay dừng cho hợp lý

– Nếu mưa nhỏ thì có thể tiếp tục thi công

– Nếu mưa lớn thì nên che bạt lại rồi và chờ đến khi tạnh thì thi công tiếp. Tuy nhiên nếu đang thi công mà vì trời mưa phải dừng lại thì cần lưu ý xử lý mạch ngừng bê tông cho hợp lý nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, làm cho chất lượng công trình không đảm bảo.

– Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công được bố trí ở những nơi nhất định. Nếu chúng ta đang đổ mà dừng lại thì tại vị trí này lớp bê tông được đổ trước đã đông cứng trong khi lớp sau thì chúng ta vừa mới đổ. Vì vậy cần lưu ý trước khi mà chúng ta dừng lại thì cần phải tạo mạch ngằng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu.

– Cần xử lý mạch ngừng kỹ lưỡng để 2 lớp bê tông mới và cũ bám dính vào nhau.

Cách xử lý mạch ngừng khi đổ bê tông gặp trời mưa

– Cần vệ sinh sạch và tưới nướcớc xi măng lên trên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ lớp mới lên

– Đánh sờn bề mặt, đục hết những phần không đạt chấtất lượng rồi tưới nước xi măng lên

– Cần sử dụng các phụ gia kết dính cho mạch ngừng

– Đặt sẵn lưỡi thép tại vị trí mặt ngừng khi thi công lớp bê tông trước

Một kinh nghiệm hữu ích mà bạn nên biết đó chính là khi thi công móng bè, sàn lớn thì chúng ta nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần, lựa chọn trùng với mạch ngừng thi công. Khi đó dù gặp trời mưa thì việc xử lý cũng vô cùng đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

Còn với một số trường hợp mà không thể xử lý được thì chúng ta cũng không nên cố thi công tiếp mà cần phải đập bỏ hoàn toàn đi và làm lại.Đây là biện pháp ít tốn kém nhất mà lại đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Việc thi công đổ bê tông mà gặp trời mưa là điều hi hữu và không chủ đầu tư nào muốn, tuy nhiên với các công trình thi công vào mùa mưa thì điều này là khó tránh khỏi. Với những kinh nghiệm đổ bê tông tươi khi trời mưa mà chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin để có thể xử lý một cách tốt nhất bảo đảm an toàn cho công trình nhà bạn.